MŨ BẢO HỘ LAO ĐỘNG LÀ GÌ? - PHÂN LOẠI MŨ BẢO HỘ

Mũ bảo hộ là một thiết bị bảo vệ cá nhân được thiết kế để bảo vệ đầu khỏi chấn thương tại nơi làm việc.

THÀNH PHẦN CẤU TẠO CỦA MŨ BẢO HỘ LAO ĐỘNG

Một chiếc mũ bảo hộ bao gồm:

 • Vỏ: Là lớp phía ngoài cùng của mũ bảo hộ lao động, đây sẽ là phần nhận được tác động của ngoại lực khi xảy ra va chạm.      
 • Dây đệm mũ: Là phần dây được lắp vào vỏ mũ bảo hộ phía trên đầu, được sử dụng để giữ cho mũ được gắn đúng cách trên đầu và/ hoặc hấp thụ năng lượng do lực tác động phía bên ngoài vỏ mũ. Dây đệm mũ thường có 2 hoặc 3 dây gắn tạo 4 hoặc 6 điểm trên thành phía bên trong của mũ bảo hộ.      
 • Dây đeo cằm: Được sử dụng để giữ mũ dưới cằm. Thường được làm từ chất liệu tổng hợp, có thể co giãn để tăng tính linh hoạt. Dây đeo cằm có thể có 2 hoặc 4 điểm đính kèm. Dây đeo cằm 4 điểm cung cấp sự ổn định hơn cho mũ.

CẤU TẠO CỦA MŨ BẢO HỘ LAO ĐỘNG - SAFESMART

Vật liệu chế tạo mũ: 

Mũ có thể được làm từ nhiều chất liệu, có thể đơn giản hoặc hỗn hợp. Các chất liệu cứng như polymer, nhựa, sợi thủy tinh hoặc kim loại được sử dụng, và thiết kế của mũ bảo hộ bao gồm một vỏ ngoài cứng và một hệ thống dây polyester treo phía trong mũ và trên đỉnh đầu để hấp thụ lực va đập. Ví dụ, vỏ có thể được làm từ vật liệu ABS ( HM-9001W ) hay chất liệu HDPE ( 3M H-701R, H-701V). Ngoài ra, hệ thống treo bên trong mũ có thể thay thế (dây nhựa có thể tháo rời hoặc cố định )

Các loại mũ bảo hộ

Mũ bảo hộ có thể được phân loại:

 1. Theo mục đích sử dụng: 
  • Mũ ngành công nghiệp: Sử dụng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau, bao gồm xây dựng, khai thác mỏ, ngành dầu khí, sản xuất và nông nghiệp. Việc sử dụng mũ là bắt buộc ở nhiều quốc gia để bảo vệ người lao động khỏi nguy cơ bị vật rơi, va đập vào đầu, điện giật và các nguy hiểm khác có thể gây chấn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí là tử vong.
  • Mũ cách điện/ mũ chống hồ quang điện: Loại mũ này được sử dụng trong ngành điện hoặc các công việc làm việc trực tiếp với nguồn điện, được thiết kế để bảo vệ người sử dụng khỏi điện giật. Nó được làm từ các vật liệu cách điện và không được có các thành phần kim loại tiếp xúc với cơ thể người sử dụng.
  • Mũ leo núi: Các loại mũ này được thiết kế kỹ thuật để chịu được các tình huống va đập khác nhau. Chúng cũng được thiết kế riêng với trọng lượng nhẹ, gọn và có lỗ thông thoáng.

Mũ Bảo Hộ Điện Lực Chính Hãng Chất Lượng Cao

 • Mũ bảo hộ công nghiệp hiệu suất cao

Một số vị trí làm việc nơi có rủi ro về chấn thương đầu cao đến mức mũ bảo hộ công nghiệp tuân theo tiêu chuẩn EN 397 không đủ để cung cấp một cấp độ bảo vệ phù hợp ví dụ như ngành khai thác mỏ và xây dựng. Trong trường hợp như vậy, nhân viên sử dụng phải được trang bị mũ bảo hộ công nghiệp hiệu suất cao, tức là mũ tuân theo EN 14052 . So với những chiếc mũ tuân theo tiêu chuẩn EN 397, những chiếc mũ này được đặc trưng bởi các tính năng sau:

 • Chúng cung cấp cùng mức hấp thụ sốc (tức là lực truyền đến đầu người đeo) khi phải chịu va chạm với năng lượng gấp đôi (năng lượng va chạm trong quá trình kiểm tra mũ bảo hộ công nghiệp hiệu suất cao (EN 14052) khoảng gấp đôi so với mức sử dụng cho mũ công nghiệp (EN 397)).
 • Chúng bảo vệ đầu khỏi va chạm dọc (ở điểm cao nhất trên vỏ) và chống lại va chạm ngang (từ phía trước, phía sau và các bên).
 • Chúng đảm bảo một mức bảo vệ tăng cường đối với va chạm của các đối tượng/ vật sắc nhọn.

DANH MỤC THIẾT BỊ BẢO HỘ LAO ĐỘNG CHO CÔNG VIỆC: KHAI KHOÁNG - SAFESMART

2. Theo thiết kế:

 • Mũ có mũi le: Có thể có hoặc không có mũi le (như mã HM-9001W, H-701R, H-701V, S51,vv..). Mũi le ngăn chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp vào mắt, cũng như ngăn chặn va đập của các vật nhỏ từ trên đầu xuống. Trong trường hợp làm việc trên cao, nơi thường phải ngẩng đầu lên, thì thường không sử dụng mũi che mắt vì làm trở ngại tầm nhìn.
 • Có vành mũ: Có thể có hoặc không có vành mũ (Ví dụ như HM11-004), là mép xung quanh mũ. Vành này có tác dụng che bớt ánh sáng giúp người sử dụng dễ dàng quan sát môi trường xung quanh mà không bị lóa và chói mắt

Các tiêu chuẩn dành cho mũ bảo hộ ?

 • Mũ bảo hộ trong ngành công nghiệp phải tuân thủ theo tiêu chuẩn EN 397:2012+A1:2012.
 • Mũ bảo hộ hiệu suất cao EN 14052
 • Ngoài ra, mũ sử dụng trong công nghiệp cũng có thể tuân thủ EN 50365:2002 cho những ứng dụng mà người sử dụng làm việc trong môi trường có rủi ro về điện
 • Đối với các dòng mũ thể thao. Mũ cho người leo núi phải tuân thủ EN 12492:2012

Bài viết liên quan

QCVN 24:2014 - QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA ĐỐI VỚI GĂNG TAY CÁCH ĐIỆN
QCVN 24:2014 - QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA ĐỐI VỚI GĂNG TAY CÁCH ĐIỆN
Thị trường đồ bảo hộ lao động vẫn còn bỏ ngỏ
Thị trường đồ bảo hộ lao động vẫn còn bỏ ngỏ
Bảo hộ lao động là gì? tìm hiểu thêm về đồ bảo hộ lao động.
Bảo hộ lao động là gì? tìm hiểu thêm về đồ bảo hộ lao động.
Cách chọn size Quần áo bảo hộ đúng cách
Cách chọn size Quần áo bảo hộ đúng cách