Giải Pháp Bảo Vệ Hô Hấp Sử Dụng Nguồn Cung Cấp Khí nén Từ Nhà Máy/ Hoặc Máy Nén Khí

I. Giới thiệu

Trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất có chứa nhiều mối nguy liên quan đến hô hấp có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động. Vì vậy việc lựa chọn giải pháp bảo vệ hô hấp nào không chỉ đáp ứng yêu cầu về công việc, đảm bảo hiệu suất, mang lại sự thoải mái mà còn phải bảo vệ sức khỏe, an toàn của người lao động là một điều vô cùng quan trọng.
 
Có rất nhiều giải pháp bảo vệ hô hấp như khẩu trang, mặt nạ nửa mặt, mặt nạ toàn mặt, PAPR, SCBA, SAR, vv… Mỗi giải pháp đều có những ưu nhược điểm phù hợp với những ứng dụng cụ thể khác nhau, trong bài viết ngày hôm nay SAP Vina sẽ giới thiệu tới các bạn giải pháp bảo vệ hô hấp sử dụng nguồn cấp khí từ bên ngoài ( Có thể là từ bình khí nén, máy nén khí hoặc hệ thống cung cấp khí nén công nghiệp của nhà máy ). Giải pháp này phù hợp với các công việc đòi hỏi người lao động phải làm việc trong môi trường độc hại với thời gian dài mà không cần phải di chuyển trong phạm vi rộng, ví dụ các công việc như hàn, mài, bắn cát, làm việc trong phòng sơn, vv… Để hiểu được giải pháp này, chúng ta cùng xem xét sơ đồ nguyên lý như bên dưới.
10_2
 
Hệ thống bao gồm nguồn cung cấp khí sạch (máy tạo khí sạch, bình nén Oxy, bình khí thở), hệ thống dây dẫn khí, khớp nối, đồng hồ đo áp suất, còi cảnh báo và mặt nạ cấp khí. Trong trường hợp, nhà máy không có nguồn cung cấp khí sạch trực tiếp, có thể sử dụng khí nén công nghiệp từ hệ thống khí nén của nhà máy. Khí nén được đưa qua bộ lọc để tách hơi nước, hơi dầu, các hạt rắn, CO, và các chất độc hại khác. Khí nén sau khi qua bộ lọc là khí sạch và được đưa vào mặt nạ để người lao động có thể sử dụng được.

II. Ưu điểm, nhược điểm của giải pháp bảo vệ hô hấp sử dụng nguồn cung cấp khí nén của nhà máy hoặc máy nén khí

Ưu điểm

 1. Khí nén sau khi đi qua hệ thống lọc là khí sạch, hoàn toàn đảm bảo cho sức khỏe của người lao động mà không ảnh hưởng bởi loại hơi hóa chất hay nồng độ hóa chất trong môi trường xung quanh.
 2. Khí sạch được cung cấp liên tục trong thời gian dài
 3. Có thể sử dụng với mặt nạ cấp khí hoặc mũ trùm đầu, giải pháp dựa trên nguyên lý áp suất dương, nên khí ô nhiễm bên ngoài không lọt vào bên trong mặt nạ cấp khí/ mũ trùm. Mặt khác người sử dụng cũng cảm thấy thoải mái hơn so với các giải pháp bảo vệ hô hấp thông thường như khẩu trang, mặt nạ nửa mặt, mặt nạ toàn mặt vv….
 4. Không sử dụng nguồn năng lượng từ pin như PAPR do đó có thể sử dụng trong môi trường dễ gây cháy nổ như phòng sơn
 5. Tiết kiệm chi phí vận hành như chi phí thay phin lọc cho mặt nạ. Đặc biệt trong môi trường sơn, thời gian thay thế phin lọc rất nhanh do hạt sơn bám vào phin lọc cản trở không khí lưu thông
 6. Chi phí đầu tư ban đầu thấp, 1 hệ thống lọc có thể sử dụng cho nhiều người 1 lúc

Nhược điểm

 1. Bán kính di chuyển phụ thuộc vào độ dài của dây cấp khí, do vậy không phù hợp với các ứng dụng đòi hỏi di chuyển linh hoạt như ứng cứu sự cố, cứu hộ cứu nạn
 2. Chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn nhiều so với các giải pháp khác như khẩu trang, mặt nạ
 3. Cần phải kiểm soát được chất lượng khí sau khi lọc, thay lọc khí nén theo định kỳ để đảm bảo chất lượng khí đầu ra cho người sử dụng

III. Các thiết bị chính cấu thành lên giải pháp bảo vệ hô hấp sử dụng nguồn cung cấp khí nén của nhà máy hoặc máy nén khí

1. Bộ lọc khí nén dùng cho hít thở

 1. Bộ lọc khí nén thường bao gồm bộ lọc 0.01 micron, bộ lọc than hoạt tính và các tùy chọn như bộ lọc tách nước, bộ lọc thô 1 micron, bộ giám sát khí CO, đồng hồ đo áp suất, bộ cảnh báo áp suất thấp. Không khí sau khi đi qua bộ lọc không chứa các chất nguy hại như các hạt rắn, hơi nước, dầu hoặc hơi dầu, CO, CO2, SO2, NO hoặc các Hydrocacbon.
 2. Khí CO - carbon monoxide đặc biệt nguy hiểm vì ngay cả với nồng độ rất nhỏ, nó cũng nhanh chóng gây ảnh hưởng đến người sử dụng làm họ mất phương hướng và mất khả năng lao động. Bộ lọc khí nén thông thường có thể sử dụng cho 3-4 người, hoặc 5-6 người. Bộ lọc cũng tích hợp sẵn van giảm áp để đảm bảo áp suất đầu ra có thể sử dụng cho người lao động
 3. Bộ lọc gắn tường Bộ lọc di động Hộp lọc có bộ giám sát khí CO
 4. Ultramax Ultramax Bullard

Thiết kế chưa có tên (23)

2. Mặt nạ/ mũ trùm đầu dùng cho hệ thống cấp khí

 1. Để có thể sử dụng được với hệ thống cấp khí, người sử dụng cần có mặt nạ hoặc mũ trùm đầu cấp khí. Tùy thuộc vào môi trường làm việc và nhu cầu, người sử dụng có thể lựa chọn các giải pháp khác nhau.
 2. Nếu bạn làm việc trong môi trường chỉ có hơi/ mùi khó chịu, bạn chỉ cần sử dụng mặt nạ cấp khí nửa mặt. Nếu bạn làm việc trong môi trường bụi, hóa chất có nồng độ cao, bạn cần phải sử dụng mặt nạ toàn mặt hoặc mũ trùm đầu (cứng hoặc mềm) để bảo vệ toàn bộ khuôn mặt.
 3. Trong trường hợp bạn làm việc trong môi trường có nhiều vật thể rắn văng bắn như trong quá trình mài, cắt hoặc phun cát xử lý bề mặt kim loại, bạn cần sử dụng mũ trùm đầu cứng. Dưới đây là 1 số loại mặt nạ/ mũ trùm đầu bạn có thể tham khảo

Mặt nạ nửa mặt Draeger Mặt nạ toàn mặt Draeger Mũ trùm đầu Allegro 3M Honeywell Allegro 3M Honeywell Respirex

IV. Ứng dụng

Giải pháp bảo vệ hô hấp sử dụng nguồn cung cấp khí nén của nhà máy hoặc máy nén khí được ứng dụng cho nhiều lĩnh việc, ngành nghề sản xuất. Dưới đây là 1 số ứng dụng có thể sử dụng:
 1. Phun Cát (Sandblasting): Trong quá trình phun cát để làm sạch và chuẩn bị bề mặt trước khi sơn, nhân viên có thể sử dụng mặt nạ bảo vệ hô hấp kết hợp với hệ thống cung cấp khí nén đã được xử lý để đảm bảo không khí sạch và an toàn cho hô hấp.
 2. Sơn (Spray Painting): Trong ngành công nghiệp liên quan đến sơn, việc sử dụng máy phun sơn có thể tạo ra hạt bụi và hơi sơn có thể gây hại cho sức khỏe. Mặt nạ bảo vệ hô hấp cùng với khí nén đã qua xử lý có thể được sử dụng để cung cấp không khí an toàn khi làm việc.Thiết kế chưa có tên (20)
 3. Mài Hàn (Welding, Grinding): Trong quá trình mài hàn, có thể tạo ra bụi kim loại và khói hàn có thể nguy hiểm nếu hít phải. Hệ thống cung cấp khí sạch sau khi được xử lý và mặt nạ bảo vệ hô hấp giúp bảo vệ người làm việc khỏi các tác động của khói hàn và bụi kim loại.
 4. Công Nghiệp Gỗ (Woodworking): Trong môi trường làm việc với gỗ, có thể có bụi gỗ và hơi chất hữu cơ. Mặt nạ bảo vệ hô hấp và hệ thống cung cấp khí sạch có thể giúp bảo vệ người làm việc khỏi những yếu tố này.
 5. Công Nghiệp Sản Xuất Kim Loại: Trong các ngành sản xuất kim loại, như gia công kim loại, hệ thống bảo vệ hô hấp với nguồn cung khí sạch có thể được sử dụng để ngăn chặn bụi kim loại và các hạt nhỏ khác.
 6. Công Nghiệp Xây Dựng: Trong môi trường xây dựng, đặc biệt là khi sử dụng máy móc như máy khoan, máy mài, người lao động có thể sử dụng mặt nạ bảo vệ hô hấp kết hợp với nguồn khí sạch để bảo vệ hô hấp khỏi bụi và mảnh vụn.
Ngoài các ứng dụng trên, giải pháp này cũng được áp dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau khi mà người sử dụng phải làm việc trong môi trường có nhiều mối nguy gây ảnh hưởng đến hô hấp. Đây cũng là giải pháp mà người sử dụng có thể cân nhắc lựa chọn. Cần lưu ý rằng việc lựa chọn thiết bị bảo hộ phụ thuộc vào các yếu tố nguy hiểm cụ thể trong môi trường làm việc và cần phải tuân thủ các quy định và hướng dẫn an toàn đến từ Nhà sản xuất hoặc chuyên gia.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với SAP Vina để biết thêm thông tin:

Công ty Cổ phần Công nghiệp SAP Vina

Địa chỉ: LK10-36, Đường Dọc Bún 1, Khu Đô Thị Văn Khê, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP Hà Nội

Điện thoại: 0867 276 470

Email: info@sapvina.com

Zalo: 0867 276 470

Bài viết liên quan

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN THIẾT BỊ HỖ TRỢ THỞ SCBA
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN THIẾT BỊ HỖ TRỢ THỞ SCBA
Phim Cảm Áp ( Phim Đo Lường Áp Lực )
Phim Cảm Áp ( Phim Đo Lường Áp Lực )
Hướng dẫn sử dụng sản phẩm Thanh Bar Ion AP-AB1108 chống sốc điện
Hướng dẫn sử dụng sản phẩm Thanh Bar Ion AP-AB1108 chống sốc điện
QCVN 24:2014 - QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA ĐỐI VỚI GĂNG TAY CÁCH ĐIỆN
QCVN 24:2014 - QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA ĐỐI VỚI GĂNG TAY CÁCH ĐIỆN